Gạo nếp cẩm đặc biệt thích hợp với người có tỳ vị yếu, thể lực kém, thiếu máu, mắc chứng hồi hộp hụt hơi, bà bầu, sản phụ sau sinh.
- Gạo cẩm có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích khí, bổ huyết, kiện tỳ ấm vị, bổ gan thận, ngưng ho. Gạo nếp cẩm đặc biệt thích hợp với những người có tỳ vị yếu, thể lực kém, thiếu máu, mắc chứng hồi hộp hụt hơi, ho hen, xuất tinh sớm, di tinh, liệt dương, đi tiểu thường xuyên, bà bầu, sản phụ sau sinh.
- Gạo nếp cẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.
- Ngoài ra gạo nếp cẩm còn chứa vitamin C, chất diệp lục, anthocyanin, carotene mà trong gạo thường không có.
- Vì thế gạo nếp cẩm nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường, có tác dụng sàng lọc gốc tự do, bổ sung sắt, cải thiện chứng thiếu máu, chống stress và điều tiết miễn dịch
- Theo đông y, thường xuyên ăn gạo nếp cẩm sẽ tốt cho dạ dày, kiện tỳ ấm gan, hoạt huyết. Đối với những người bị chứng tóc bạc sớm, những người sau khi ốm dậy bị suy nhược cơ thể, thiếu máu nếu ăn gạo nếp cẩm thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.
- Đặc biệt là bà bầu, những sản phụ suy nhược cơ thể sau sinh, thể chất yếu ăn gạo nếp cẩm thường xuyên vô cùng tốt cho sức khỏe.
- Ngoài ra, gạo còn chứa canxi cao, axit folic và vitamin D. Axit folic là một trong những chất rất cần thiết cho bà bầu và thai nhi.
- Bà bầu có thể dùng gạo nếp cẩm với đậu đỏ cho thêm nước xương hầm nấu thành cháo mặn, hoặc nấu với đậu đỏ và ăn với đường phên sẽ giúp bổ máu, với sản phụ sau sinh giúp bồi bổ sức khỏe, lợi sữa.
Theo Tuyết Mai - Kiến thức
0 nhận xét:
Đăng nhận xét