Món ăn từ sen rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng: hạt sen có hàm lượng protein, magie, kali và phốtpho cao, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp, củ sen chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất,... Xin giới thiệu một số món ăn từ sen giúp khỏe đẹp.
Chè hạt sen - đậu đỏ giúp người thon thả.
Củ sen hầm đậu đen: củ sen 640g, đậu đen xanh lòng 160g, táo tàu đỏ 15 trái, chân giò lợn (từ gối xuống) 60g, mực nang lớn 1 con. Rang đậu lửa nhỏ cho nứt vỏ để nguội. Củ sen gọt vỏ thái lát mỏng 1cm. Mực thái miếng vừa ăn. Chân giò lợn cạo sạch lông, chặt thành miếng nhỏ. Gừng sống bỏ vỏ 2 lát. Nước nấu sôi kỹ bỏ móng heo, ngó sen, gừng, đậu đen vào trước, bỏ mực sau cùng. Đậy kín nồi giảm lửa. Nấu 3 tiếng cho bột gia vị vừa ăn. Ăn nóng. Công dụng: làm tóc đen mượt.
Chè hạt sen - đậu đỏ: hạt sen 20g, bạch quả 20g, đậu đỏ 120g, trần bì 1 miếng, sữa tươi vừa đủ. Đường phèn vừa đủ. Hạt sen bỏ vỏ đen cùng vỏ lụa nâu ở trong. Ngâm mềm, bỏ tim. Đậu đỏ ngâm nước cho nở. Cho bạch quả, hạt sen, đậu đỏ, trần bì vào nước vừa đủ. Nấu sôi rồi giảm lửa, đậy kín. Khi đậu đỏ nở nhừ cho đường phèn vừa ngọt. Bắc nồi để chè nguội cho sữa tươi vào ăn. Công dụng: làm người thon thả.
Hạt sen, hoài sơn hầm giò heo: hạt sen 16g, chân giò lợn (từ đầu gối xuống) 240g, hoài sơn 16g, trần bì 1 miếng, ít muối. Hạt sen bỏ vỏ cứng đen ngoài, để lụa nâu ở trong, ngâm cho nở, bỏ tim. Chân lợn cạo rửa sạch chặt vừa ăn. Hầm độ 3 tiếng. Ăn nóng. Công dụng: giúp tóc mượt.
Hoa sen hầm ốc: hoa sen tươi 3 bông, ốc khô 80g, mướp 500g, gừng sống 1 lát, táo tàu đỏ 2 trái, ít muối. Ốc khô ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo. Mướp gọt vỏ cắt miếng. Hoa sen tách rời từng cánh. Táo đỏ bỏ hột. Gừng bỏ vỏ, 2 lát mỏng 2 ly. Không có ốc khô dùng ốc tươi, không có hoa sen tươi thì dùng khô. Đổ 1/4 lít nước nấu thật sôi bỏ vào ốc, táo, gừng nấu trước rồi bớt lửa cho sôi nhẹ 1 giờ thì cho mướp nấu chín xong thả sen vào. Để sôi lại cho muối trộn cho sen chín đều. Ăn nóng. Công dụng: chữa tàn nhang.
BS. Phó Đức Thuần
0 nhận xét:
Đăng nhận xét