Cây cải canh:
còn gọi là cải bẹ xanh [Brassica juncea (L.) Czerm. et Cosson], họ cải (Brassicaceae). Cải canh được trồng hầu khắp các vùng trong cả nước, nhiều nhất ở các vùng đồng bằng sông Hồng như Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... Không chỉ là cây rau ăn rất quen thuộc, có giá trị làm thuốc, cải canh còn tạo ra cảnh quan cho vùng du lịch sinh thái.
Hạt cải canh chứa tinh dầu, có mùi đặc trưng của họ cải, còn gọi là tinh dầu mù tạt. Đó là chất sulfat acid kali glucose và alyl isothiacyanat. Ngoài ra, còn chứa chất dầu mà thành phần chủ yếu là acid béo sinapic, arachidic, crucic... Khi nghiền hạt cải canh, các thành phần trong chúng sẽ phối hợp tạo ra một mùi thơm đặc trưng, có tác dụng kích thích da, gây sung huyết, do đó làm tan các mụn nhọt, giảm đau cơ, đau dây thần kinh. Hạt cải canh còn được dùng để chế biến mù tạt và ép dầu làm nguyên liệu chế biến hắc phụ tử.
Hạt cải canh (bạch giới tử) trị các chứng ho đờm kéo dài, hen suyễn,
Theo y học cổ truyền, hạt cải canh có vị cay, tính ấm, quy kinh phế. Tác dụng ôn phế, trừ đàm hàn, giảm đau, tiêu thũng, tán kết, thông kinh lạc, hành khí, lợi khí. Trị ho do hàn, nhiều đờm, khó thở, sườn ngực trướng tức, xương khớp tê đau. Ngày dùng 3 - 9g bằng cách sắc hoặc thuốc bột. Hạt cải canh trị một số chứng bệnh:
Cải canh Trị ho đờm:
hạt cải canh, quả tía tô đồng lượng 6 - 9g, sắc hoặc nghiền bột uống. Dùng tốt cho người bị ho đờm kéo dài, ho nhiều đờm mà loãng, hen suyễn, đặc biệt ho, hen ở người cao tuổi.
Cải canh Trị mụn nhọt sưng đau, đau họng:
hạt cải canh 9g sao qua, nghiền mịn, thêm chút nước, quấy đều thành dạng hồ nhão, lấy tăm bông chấm thuốc, bôi vào nơi sưng đau. Nếu đau họng thì bôi quanh vùng ngoài yết hầu; với nhọt bọc hoặc viêm hạch lâm ba cũng bôi ở vùng đau, làm nhiều lần trong ngày.
Cải canh Trị đau đầu:
hạt cải canh 8g, vi sao, tán mịn. Gừng tươi 10g, rửa sạch, thái phiến, giã nát, vắt lấy nước cốt. Trộn đều bột hạt cải canh với nước gừng, bôi vào vùng gáy, vùng chẩm, hai thái dương và đỉnh đầu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét