Đường phên thường được dùng làm đường dưỡng sinh bồi bổ sức khỏe, vào mùa đông nấu nước đường phên uống vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
- Uống nước đường phên nóng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng từ nước đường, có tác dụng bổ tỳ ấm vị, ngoài ra còn có rất nhiều các công dụng bất ngờ khác.
- Phụ nữ sau sinh mất nhiều máu, thể trạng yếu, nên uống đường phên từ 7 -10 ngày để bổ sung năng lượng, tăng lượng máu, có tác dụng tốt cho phục hồi thể chất, khích thích co bóp tử cung, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài và tăng tiết sữa.
- Đường phên cũng tốt cho kinh nguyệt của phụ nữ. Khi kỳ kinh, chị em uống đường phên giúp làm ấm cơ thể, tăng cường năng lượng, lưu thông và gia tăng tuần hoàn máu, tránh bế kinh.
- Khi bạn cảm thấy tinh thần mệt mỏi, khí sắc không tốt, hàng ngày có thể uống đường phên đặc nóng vào trước bữa ăn trưa. Nếu các triệu chứng trên nặng hơn thì uống thêm một cốc vào trước bữa tối, kiên trì uống trong 1 tuần sẽ cải thiện được tình hình.
- Ngoài cách ăn hoặc uống thông thường ra, đường phên còn có tác dụng khử độc, theo kinh nghiệm dân gian nếu trẻ con bị ong cắn, vết thương bị đỏ và sưng tấy đau đớn, bố mẹ có thể dùng chút đường phên đặc bôi bên ngoài sẽ có tác dụng giảm tấy đỏ và dịu bớt đau đớn.
- Mùa thu và mùa đông do tiết trời hanh khô nên da khô và ngứa, cũng có thể dùng nước đường phên xoa lên da sau đó tráng sạch, sẽ giúp giảm bớt cảm giác khô ngứa.
- Có thể cho thêm mộc nhĩ trắng, hồng táo, đậu đỏ, câu kỉ tử đun với đường phên uống có tác dụng lợi tiểu, nếu phụ nữ đến kỳ kinh sẽ giúp đẩy nhanh kinh nguyệt, giảm đầy hơi trướng bụng, co thắt cùng bụng.
- Đường phên nấu với nhãn, gừng có tác dụng bổ máu, nấu với khoai lang gừng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một món ăn mang hương vị độc đáo.
Theo Tuyết Mai - Kiến thức
0 nhận xét:
Đăng nhận xét