Rùa còn có nhiều tên như kim quy, nguyên chư. Trong Đông y, rùa đã được dùng làm thuốc từ lâu đời. Mai rùa (quy bản) có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ âm dưỡng huyết, trị sốt rét, ho, lỵ, thận âm hư, hỏa bốc, di tinh, bạch đới, rong huyết... Thịt rùa không những là món ăn ngon lại bổ dưỡng, chữa suy nhược thần kinh, tim loạn nhịp, viêm loét dạ dày, lao phổi, ho, trẻ em đái dầm, bổ thận tráng dương… Sau đây là một số món ăn - bài thuốc từ rùa.
Rùa hầm bách hợp, táo đỏ tốt cho người suy nhược thần kinh.
|
Trị ho lâu ngày không khỏi: yếm rùa sao khô vàng 100g, đẳng sâm sao khô 100g. Tất cả tán mịn trộn đều, mỗi lần dùng 4 - 8g, ngày dùng 2 - 3 lần.
Trị viêm loét dạ dày - hành tá tràng: thịt rùa đen 250g, dạ dày lợn 1 cái. Cho thịt rùa vào trong dạ dày lợn, nấu chín, chia ăn vài lần trong ngày.
Trị trẻ hay đái dầm: mai rùa 200g, đậu đen 50g, muối một ít. Mai rùa rửa sạch, đậu đen vo sạch để ráo nước, xay vụn. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ và ít muối, đun to lửa cho sôi sau nhỏ lửa nấu đến khi đậu chín nhừ. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 7 ngày.
Trị ra mồ hôi trộm: thịt rùa đen 250g, ngũ vị tử 10g. Thịt rùa rửa sạch, thái miếng, cho cùng ngũ vị tử vào nồi, nước vừa đủ, thêm chút gia vị nấu chín, ăn cả cái lẫn nước.
Phụ nữ có triệu chứng dọa sẩy thai: thịt rùa 90g, đỗ trọng 30g, đẳng sâm 30g. Thịt rùa rửa sạch, thái miếng cho vào nồi cùng đỗ trọng, đẳng sâm, nước vừa đủ, nấu ăn.
Trị sa dạ con: thịt rùa đen 20g, thăng ma 12g. Thịt rùa rửa sạch thái miếng. Thăng ma rửa sạch gói vào túi vải. Cho cả hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín, ăn cả cái và nước. Hoặc rùa 1 con chừng 200g, râu ngô 50g, gừng 5g, hành 10g, rượu 10g, muối một ít. Rùa làm sạch, bỏ đầu đuôi, nội tạng. Râu ngô rửa sạch bỏ vào túi vải buộc chặt miệng túi. Bỏ rùa cùng túi thuốc vào nồi, đổ 1 lít nước, cho gừng, hành, muối, rượu vào, đun to lửa cho sôi sau vặn nhỏ lửa nấu cho thịt rùa chín là được. Mỗi ngày ăn 1 lần. Ăn 4 ngày.
Trị liệt dương, đi tiểu nhiều, gân cốt đau nhức, suy yếu, phụ nữ sau đẻ cơ thể suy nhược, trẻ em gầy còm: rùa làm sạch, bỏ mai, nội tạng, lột da, chặt đầu đuôi, chân, thái miếng nhỏ, bỏ vào nồi, cho rượu, gừng, hành, muối đun to lửa cho sôi, sau hạ lửa nhỏ ninh nhừ, nhặt bỏ hành, gừng và xương rùa ra, chỉ để lại nước canh rồi cho gạo nếp đã vo sạch vào nấu thành cháo, cháo chín đổ thịt rùa vào, cho các gia vị, đun một lát nữa là được. Ngày chia ăn 2 lần.
Lương y Minh Chánh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét