Các món từ thịt dê có giá trị dinh dưỡng cao và là món khoái khẩu được nhiều người ưa thích. Rất nhiều bộ phận của con dê được dùng làm thuốc đặc biệt là phổi dê. Dưới đây xin giới thiệu một số món ăn từ phổi dê có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Canh phổi dê, đậu hũ: phổi dê 1 lá, thịt dê 100g, đậu phụ 100g, muối, nước. Phổi dê và thịt dê rửa sạch, thái lát; thêm gia vị nấu canh thịt. Dùng cho bệnh nhân đái nhiều.
Cao bổ phế: phổi dê 1 lá, hạnh nhân 60g, mứt hồng thị 60g, phô-mai 60g, bột gạo 60g, đường trắng 60g. Phổi dê rửa sạch thái lát. Tất cả thêm nước hầm nhừ. Dùng cho người bệnh viêm phổi, viêm phế quản mạn tính ho lâu ngày.
Súp thịt dê, phổi dê: phổi dê 1 lá, thịt dê 120g. Phổi dê và thịt dê rửa sạch thái lát, thêm muối mắm gia vị nấu canh, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp hạ tiêu hư lãnh, đau mỏi vùng thắt lưng, đầy lạnh phần bụng dưới, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.
TS. Đức Quang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét