Ngoài cảm giác ngon miệng, việc tiêu thụ lựu còn mang lại tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của mối nguy Alzheimer ở người cao tuổi.
Theo nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Huddersfield, làm được sự kì
diệu trên là nhờ lượng punicalagin dồi dào trong chúng. Punicalagin có khả năng ngừa viêm, ức chế
và phá hủy các tế bào não gây hại micrologia.
Tình trạng viêm này nếu không ngăn chặn kịp thời dễ dẫn đến sự
phá hủy hàng loạt tế bào não, khiến người mắc Alzheimer ngày càng tồi tệ hơn.
Alzheimer là bệnh thoái hóa não nguyên phát thường gặp ở
đối tượng người cao tuổi. |
Alzheimer là bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65. Tại Anh, bệnh tấn công khoảng 800.000 người. Ước tính mỗi năm có thêm 163.000 trường hợp mắc mới.
Hiện chưa có phương thức đặc trị cho chứng bệnh này song punicalagin trong quả lựu được nhận thấy có tác dụng ngăn ngừa hoặc ức chế sự phát triển mạnh mẽ của chúng.
Không dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện trên sẽ
mang lại ích cho người mắc chứng viêm khớp, Parkison bằng cách giúp họ giảm đau dễ dàng.
Trong quá trình nghiên cứu, nhóm khoa học nhận thấy mỗi quả lựu
đều chứa tới 3,4% punicalagin. Tiêu thụ loại trái cây này thường xuyên không chỉ mang lại hy vọng
ngăn ngừa sự phát triển của Aizhemer mà còn có tác dụng chống tình trạng viêm thần kinh có liên
quan đến chứng mất trí, viêm khớp dạng thấp, Parkinson và ung thư.
Tác dụng của lựu không phải bây giờ mới được biết đến. Tại Trung
Đông, loại quả này từng được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc dân gian nhằm phòng bệnh
tim mạch, cao huyết áp, viêm và ung thư tiền liệt tuyến.
Hiện nhóm nghiên cứu đang hợp tác với các nhà hóa học hữu cơ nhằm
thực hiện ý tưởng điều chế loại thuốc mới nhằm tận dụng lượng punicalagin dồi dào trong lựu để trị
viêm thần kinh.Theo Hải Yến - Kiến thức
0 nhận xét:
Đăng nhận xét