Củ sắn dây thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, thiếu máu cơ tim….
Theo
dược học cổ truyền, sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ
thoái nhiệt, phát biểu thấu chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả
Nghiên
cứu hiện đại cho thấy, sắn dây có tác dụng dược lý khá phong phú như hạ
nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm
giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipit máu, hạ huyết áp, chống loạn
nhịp tim
Ngoài ra củ sắn dây còn có tác dụng giải
độc, bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa và ung thư, dự phòng tích cực tình
trạng nhiễm virus đường hô hấp, nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể
trong tình trạng thiếu oxy…
Các bài thuốc từ củ sắn dây
Bài
1: Củ sắn dây thái phiến và câu đằng lượng bằng nhau, hai thứ đem tán
vụn, phơi hoặc sấy khô, trộn đều rồi đựng trong lọ kín để dùng dần.
Mỗi
ngày lấy 30g đựng trong túi vải buộc kín miệng rồi đem hãm với nước sôi
trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong
ngày. Đây là loại nước giải khát rất tốt cho những người bị cao huyết
áp, đau đầu, nhiệt miệng, cổ vai đau nhức.
Bài 2: Củ sắn dây 200g, đan sâm 180g, bạch linh 90g, cam thảo 60g. Tất cả sấy khô tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần.
Mỗi
ngày lấy 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì
dùng được, uống thay trà trong ngày. Đây là thứ nước giải khát cực tốt
cho những người mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không
được dùng.
Theo Đất Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét