Cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics… nên rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Có giá tương đương với thịt lợn, cây chùm ngây đang được rất nhiều người tìm mua để làm món
rau cho bữa cơm gia đình. Loại thực phẩm này đang trở thành một món ăn phổ biến, được nhiều người
ưa thích vì nó được coi là rất có lợi cho sức khỏe.
Cây chùm ngây (moringa) còn được các nhà khoa học gọi là cây thần diệu. Nó có xuất xứ từ vùng
Nam Á nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan
trọng như đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…
Cây chùm ngây (moringa) còn được
các nhà khoa học gọi là cây thần diệu. Ảnh minh họa
Cụ thể:
Lượng vitamin A trong cây chùm ngây nhiều gấp 4 lần so với cà rốt
Lượng canxi cao gấp 4 lần so với sữa
Lượng chất sắt nhiều gấp 3 lần so với cải bó xôi
Lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam
Lượng kali nhiều gấp 3 lần so với chuối
Lượng chất đạm nhiều gấp 2 lần so với sữa chua.
Tác dụng của cây chùm ngây với sức khỏe:
Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và
máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8
axit amin thiết yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan,
valine) nên loài cây này chứa protein "hoàn hảo' và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực
vật.
Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho
những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây
dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá
trình sản xuất các enzyme và hormone.
Cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đạm, vitamins,
beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics… Ảnh minh họa
Phòng ngừa loãng xương: Với hàm
lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng
tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.
Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.
Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.
Tốt cho da: Cây chùm ngây
chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng
trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP
sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.
Zeatin, một trong những hợp chất trong Moringa YSP cũng là một chất chống oxy hóa cao với các đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ. Zeatin làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giúp cơ thể thay thế các tế bào với tốc độ nhanh hơn so với tuổi, nhờ đó bạn sẽ có làn da trẻ trung hơn.
Zeatin, một trong những hợp chất trong Moringa YSP cũng là một chất chống oxy hóa cao với các đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ. Zeatin làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giúp cơ thể thay thế các tế bào với tốc độ nhanh hơn so với tuổi, nhờ đó bạn sẽ có làn da trẻ trung hơn.
Theo Tr.Thu - Trí thức trẻ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét