Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.
Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến
trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau
thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là
vị thuốc chữa nhiều bệnh. Khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô.
Lương y Nguyễn Công Đức cho biết, theo kết quả nghiên
cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau
khá tốt. Trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có
công dụng ôn trung , tán hàn , hạ khí và chỉ thống , thường được dùng để
chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi
ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng...
Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt
Kiết lỵ: Lấy một nắm lá lốt sắc với 300 ml nước, chia uống trong ngày.
Tổ đỉa ở bàn tay: Lấy một
nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn
bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi kỹ. Vớt bã để riêng, dùng nước
thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại.
Ngày làm 1 - 2 lần, liên tục 5 - 7 ngày sẽ khỏi.
Mồ hôi tay chân: Lấy 30 gr
lá lốt tươi, đổ một lít nước vào đun sôi, cho thêm ít muối. Để nước ấm
ngâm tay chân vào. Làm thường xuyên ngày một lần trước khi đi ngủ, sẽ có
kết quả tốt.
Mụn nhọt: Lá lốt, lá chanh,
lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh
phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu
trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1
lần. Đắp trong 3 ngày.
Đau nhức xương khớp: Lấy 20
gr lá lốt, 12 gr thiên niên kiện, 16 gr gai tầm xoang, sắc với 400 ml
nước còn 100 ml, chia uống trong ngày. Uống liền trong một tuần.
Hoặc lấy
15 gr lá lốt, 15 gr rễ cây vòi voi, 15 gr rễ cây cỏ xước, 15 gr rễ cây
bưởi, thái mỏng, sao vàng. Sắc với 600 ml nước còn 200 ml, uống ba lần
trong ngày. Uống liền trong một tuần. Hoặc lấy 5 - 10 lá lốt phơi khô
hay 15 - 30 gr lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2 - 3 lần uống trong
ngày. Uống liền một tuần.
Viêm nhiễm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư:
Lấy 50 gr lá lốt, 40 gr nghệ, 20 gr phèn chua, đổ nước ngập thuốc
khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi thì bớt lửa sôi liu riu khoảng 10 - 15
phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo. Số thuốc
còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm.
Đau bụng do lạnh: Lá lốt
tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi
thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.
Đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g , rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.
Theo VnMedia
0 nhận xét:
Đăng nhận xét