Một số đơn thuốc sử dụng củ cải trắng
Chữa ho nhiều, người mệt mỏi, suy nhược: Củ cải trắng
1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa tươi 250g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ, bỏ
hạt, giã nhỏ; củ cải, gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ. Cho từng thứ vào vải
xô vắt lấy nước cốt để riêng. Đổ nước củ cải, lê vào nồi đun sôi, sau
đó bớt lửa đun cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào
khuấy đều, đun sôi lại. Khi nguội thì cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi
lần uống 10 -15ml, pha với nước ấm nóng uống, ngày uống 2 lần.
|
Hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi: Củ cải trắng
250g, đường phèn, mật ong vừa đủ, một bát con nước. Sắc đến khi còn nửa
bát con nước, ăn củ cải và uống nước. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và
tối. Dùng 7 - 10 ngày là một liệu trình.
Chữa ho do hen phế quản, nhiều đờm: Hạt củ cải rửa sạch, phơi
khô, tẩm nước gừng tươi, sao vàng, tán thành bột mịn. Lấy 5 vỏ quýt và 1
nhánh gừng cho vào nồi đun sôi kỹ lấy 40 - 50ml nước đặc, gạn trong,
sau đó cho thêm một thìa bột gạo quấy đều đun chín. Lấy nước hồ đó cho
vào bột hạt củ cải, trộn đều đem viên thành viên nhỏ bằng hạt đỗ đen,
uống 15 - 20 viên/lần, hằng ngày uống trước bữa ăn.
Chữa táo bón, miệng khô đắng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ngày 2 lần. Ăn trong 3 - 5 ngày.
Chữa khản tiếng, mất tiếng: Dùng nước ép củ cải tươi, trộn thêm nước ép của 2 - 3 lát gừng tươi, ngậm nuốt dần. Ngậm nhiều lần trong ngày.
Viêm loét miệng do nhiệt: Củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng, ngày 1 lần. Có thể ăn thường xuyên.
Phòng và điều trị viêm loét dạ dày: Ăn củ cải thường xuyên có tác
dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực
phẩm, có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng chữa
khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.
Bác sĩ Thúy An
0 nhận xét:
Đăng nhận xét