Thứ Tư, tháng 11 12, 2014
doanh nhan
No comments
Con trai nước ngọt hay trai sông là thực phẩm rất được ưa chuộng trong ngày hè, với nhiều món ngon như canh trai nấu chua, cháo trai, trai xào sả ớt... Trong Đông y, trai sông còn có tên là bạng. Cả thịt và vỏ đều được dùng làm thuốc. Thịt trai giàu protid, canxi, phốt pho, sắt, một số vitamin như B1, B2, PP, C và đặc biệt là có rất nhiều kẽm - chất đã được chứng minh có tác dụng tốt trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến.
Theo Đông y, trai sông vị ngọt mặn, tính hàn; vào kinh vị. Có tác
dụng tư âm lợi thủy, hóa đàm nhuyễn kiên tán kết, giáng áp. Dùng cho
người âm hư, sốt, lao phổi, đái tháo đường, tăng huyết áp, ho khan, mất
ngủ, đau mỏi thắt lưng, phù nề, tiểu ít, bạch đới, huyết trắng, viêm
sưng hạch, u tuyến giáp, vàng da. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ
trai nước ngọt.
Cháo trai:
trai sông 200 - 300g, gạo 100g. Trai ngâm nước vo gạo nửa ngày đến 1
ngày, rửa sạch, luộc chín và giữ nước luộc. Thịt trai nặn hết sạn đen
trong bụng trai, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, trộn gia vị, để 15 - 20
phút; phi hành mỡ và cho thịt trai vào đảo đều; để riêng.
Gạn lấy nước luộc trai, cho gạo
vào nấu thành cháo; giữ nhỏ lửa, đảo đều để cháo không bén và đặc sệt;
cho thịt trai xào vào, thêm 1 - 2 củ hành, vài lát gừng thái chỉ, nêm
gia vị cho vừa miệng. Khi ăn thêm chút tiêu, ớt bột, rau răm thái nhỏ.
Món này rất thích hợp cho người cao tuổi bị tăng huyết áp, u xơ tiền
liệt tuyến, đái tháo đường... Với người mỡ máu cao gây hoa mắt chóng
mặt, nhức đầu thì khi nấu cháo nên cho thêm mộc nhĩ, nấm hương có tác
dụng hạ mỡ máu, thông huyết mạch.
Cháo trai râu ngô: thịt trai sông 30 - 50g, râu ngô non 20g. Ninh nhừ, bỏ râu ngô, thêm hành, gừng. Trị tăng huyết áp, hay nhức đầu, thủy thũng.
Trai luộc: trai luộc chín, ăn với ớt, tiêu, gia vị
thường ngày có tác dụng bổ âm thanh nhiệt lợi tiểu tán kết. Dùng tốt cho
người bị vàng da phù nề, sưng hạch, bướu cổ, khí hư, huyết trắng, đái
tháo đường.
Canh trai, cà rốt, đậu đỏ:
trai 200g, xuyên khung 15g, cà rốt 100g, đậu đỏ 100g. Thêm nước, gia
vị, nấu canh, vớt bỏ bã xuyên khung, thêm mắm, hành, bột ngọt, chia vài
lần ăn trong ngày, liên tục 5 - 7 ngày. Dùng tốt cho người bị suy nhược
cơ thể, sợ gió, tay chân lạnh.
Canh trai rau hẹ: trai 150g, rau hẹ 60 - 120g, thêm
nước, gia vị nấu canh ăn. Món này thích hợp với người lao phổi suy
nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm, đái tháo đường.
Theo Tuệ Tĩnh, vỏ trai nung đỏ, tán bột trị đờm đặc, bạch đới và nôn ói sau khi ăn, thủy thũng, các chứng đau mắt.
Lương y Thảo Nguyên
Gửi email bài đăng này
BlogThis!
Chia sẻ lên Facebook
0 nhận xét:
Đăng nhận xét