Màu sắc của tóc là do những tế bào sắc tố melanin.
Các tế bào sắc tố tập trung nhiều ở các nang lông của sợi tóc, màu đen
của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân
bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm…
Cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác
gây tóc bạc sớm có thể do di truyền, rối loạn nội tiết, khi lượng
melanin được sản xuất ở nang tóc giảm, dinh dưỡng kém, hút nhiều thuốc
lá, làm việc suy nghĩ nhiều, hay bị căng thẳng thần kinh…
Cây hà thủ ô.
|
Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan
hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là
phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi
dưỡng đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc
thì râu tóc dày khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận,
dưỡng huyết tư âm bởi vậy khả năng làm đen râu tóc của vị thuốc này là
điều dễ hiểu. Một số cách dùng hà thủ ô đơn giản làm đen râu tóc như
sau:
Bài 1: Hà thủ ô 30g, gà mái 1 con, gia vị
vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng
trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm bằng nồi đất
thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày
Hà thủ ô đã sơ chế.
|
Bài 2: Hà thủ ô 60g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được
Bài 3: Hà thủ ô 30g, đại táo 3 quả, gạo tẻ
100g, đường đỏ 50g. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1giờ, bỏ bã
lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong
ngày. Hoặc hà thủ ô 15 - 20g cho vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm 50 -
100g gạo nấu tiếp thành cháo, chế thêm mật ong ăn khi đói bụng.
Bài 4: Hà thủ ô 20g, sơn tra 20g. Hai thứ
thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút là dùng
được, uống thay trà hàng ngày.
Bài 5: Hà thủ ô 120g, đương quy 60g, sinh
địa 80g, rượu trắng 2.500ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi
cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1tuần
có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15ml vào buổi sáng.
Bài 6: Hà thủ ô 200g, kỷ tử 50g, long
nhãn 200g, đinh hương 15g, mật ong 50g, rượu trắng 2.000ml. Các vị thuốc
thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần,
mỗi lần 15 - 20ml.
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét