Lá giang còn gọi chua méo, dây cao su hồng, là loại
cây thân leo, mọc hoang và được trồng nhiều ở nước ta. Người dân Nam Bộ
dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Thân, lá và rễ
của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, lá
giang có vị chua, tính mát; vào kinh can. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu
viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Dưới đây xin giới thiệu
một số cách chữa bệnh từ lá giang.
|
Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: thân lá giang 10-20g. Hãm uống thay trà.
Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: lá giang 30-50g. Sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.
Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: rễ hoặc lá 20-40g. Sắc uống; thường kết hợp với một số vị thuốc trị đau khác.
Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
Lá giang là vị thuốc chữa bệnh rất tốt.
|
Món ăn bài thuốc có lá giang:
Cá chuồn nấu lá giang: cá chuồn 3-5 con,
lá giang 100g. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2-3 khúc; lá giang rửa
sạch, vò giập. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột
canh (muối, mì chính), có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi
canh. Khi bắc ra cho thêm trái ớt đập giập. Công dụng: bổ hư tổn, khu
phong trừ thấp, cường kiện cân cốt; phòng chữa viêm đường tiết niệu với
các triệu chứng đái dắt, đái buốt.
Canh gà lá giang: gà 600g, lá giang 100g, gia vị vừa đủ.
Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng; lá giang bánh tẻ rửa sạch. Cho thịt gà
cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt
gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm
ít rau thơm vừa ăn. Công dụng: thanh nhiệt giải độc. Dùng cho các trường
hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý; sản hậu băng huyết, huyết
trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể.
BS. Tiểu Lan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét