Trường hợp sản phụ thiếu sữa sau đẻ:
Bài 1: Móng giò lợn 2 cái, hoàng kỳ 18g, đương quy 10g, xuyên sơn giáp 8g, thông thảo 6g. Sắc kỹ hoàng kỳ, đương quy, xuyên sơn giáp và thông thảo lấy nước bỏ bã rồi cho móng giò vào hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh con thiếu sữa, sữa loãng, thiếu máu, da khô, chán ăn, đại tiện lỏng nát.
Móng giò hầm hoa Atiso có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận trường,…
Dưỡng huyết, an thần: Móng giò 2 cái, tim lợn 1 quả, địa du tươi 30g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần, dùng tốt cho bệnh nhân bị động kinh.
Kiện tỳ, dưỡng huyết, kích thích tiêu hóa: Móng giò lợn 1 cái, nấm hương 150g, gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ. Sau đó cho nấm vào đun chín, chế thêm gia vị là được, ăn nóng. Món này có tác dụng bồi bổ âm dương, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, thích hợp với người bệnh suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.
Cải thiện tuần hoàn khí huyết, dưỡng da: Móng giò lợn 2 cái, lạc nhân 100g, đại táo 10 quả. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ cùng với lạc nhân, đại táo chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ khí ích huyết, hoạt huyết, phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu dinh dưỡng của da, phòng chống nếp nhăn trên da mặt.
Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu: Móng giò lợn 2 cái, hoa Atiso 2 cái. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng. Hoa Atiso (chọn loại bánh tẻ, chưa nở bung), rửa sạch, loại bỏ hết phần nhụy, chẻ làm 4. Cho móng giò vào nồi hầm nhừ, sau đó cho hoa Atiso vào hầm chung đến khi hoa chín là được, nêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Giải nhiệt, lợi gan mật, nhuận trường, thông tiểu, kích thích tiêu hóa,…
Bác sĩ Thúy An
0 nhận xét:
Đăng nhận xét