Ở nước ta, rau càng cua mọc hoang
khắp mọi nơi, quanh các khu dân cư, chân tường, trên chậu cảnh... Rau càng cua
dùng ăn sống trộn dầu giấm đường, xào, nấu canh suông hoặc với tôm nõn, thịt
lợn, cho vào cháo nóng, lẩu, đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái,
lươn om; rau càng cua làm dầu giấm với đậu phụ chiên giòn, gỏi càng cua... là
những món ăn hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Rau càng cua dùng dưới
dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. Để tăng
hiệu quả trị bệnh, phải ăn cả hoa, quả của nó.
Theo kinh nghiệm dân
gian, rau càng cua tính chua cay, hàn, có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh
nhiệt giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi đại tiểu tiện. Chữa phế nhiệt, miệng
khô khát, chứng huyết nhiệt sinh lở ngứa, mụn nhọt và chứng đau mỏi cơ khớp do
phong nhiệt.
Rau càng cua trộn thịt bò
tốt cho người thiếu máu.
|
Chữa chứng tiêu
khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch
chiên bột 100g ăn tuần vài lần.
Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho
gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn vài lần.
Chữa tiểu dắt, tiểu
khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu
nước uống ngày 150 - 200g.
Chữa đau lưng cơ co
rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau
càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g.
Chữa nhiễm khuẩn
đầu ngón tay (chín mé): rau càng
cua 100 - 150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.
Chữa ngoài da khô
sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
BS. Phó Đức Thuần
0 nhận xét:
Đăng nhận xét