Thịt bò là thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng, có thể chế biến được
nhiều món trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra còn được sử dụng làm thuốc.
Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích
vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị
hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù
nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường...
|
Một số bài thuốc thường dùng
Bài 1: Hỗ trợ trị đái tháo đường với tác dụng bổ thận, giảm đi
tiểu nhiều lần: Thịt bò 250g, phúc bồn tử 10g, gia vị, hồi, muối vừa đủ.
Thịt bò rửa sạch thái miếng. Phúc bồn tử rửa sạch, nhẹ nhàng tránh để
nát, cho vào 1 thìa cà phê rượu cái. Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu,
đun nóng rồi cho thịt bò vào xào trong 5 phút. Đổ thịt sang nồi đất, cho
phúc bồn tử vào với một ít hạt mùi, thêm nước cho ngập thịt bò, đun lửa
to cho sôi rồi nhỏ lửa hầm cho thịt chín nhừ là được. Ăn trong bữa cơm,
ngày 1 lần. Cách ngày ăn 1 lần. 3 tuần 1 liệu trình.
Bài 2: Chữa ăn không tiêu, bụng ậm ạch do nhiễm lạnh: Thịt
bò 200g, gừng tươi 30 - 40g. Thịt bò thái lát ngang, gừng tươi gọt vỏ
đập giập. Thịt bò ướp vừa với gừng cho ngấm đều, đặt lên bếp, đun nhỏ
lửa cho đến khi chín nhừ.
Bài 3: Chữa bụng sôi, ăn kém, chân tay lạnh do trị tỳ vị hư hàn,
thấp trệ: Thịt bò 250g, tất bát 15g, hồ tiêu 15g, trần bì 6g, thảo quả
6g, sa nhân 6g, gừng tươi, muối, rượu vừa đủ. Thịt bò làm sạch, nhúng
qua nước sôi, thái miếng. Gừng, hành ép lấy nước trộn với các vị trên
tán thành bột thuốc, cho ít nước trộn đều, ướp thịt bò, cho vào lọ đậy
nắp kín để 2 ngày thì lấy ra, rửa sạch bằng nước sôi, để ráo nước, cho
vào lò sấy thành thịt bò khô. Ăn dần trong bữa ăn hoặc ăn riêng tùy ý.
|
Bài 4: Cơ thể suy nhược, đau lưng mỏi gối: Thịt bò 100g, gạo tẻ
100g. Thịt bò thái lát mỏng nấu với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín,
cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối, hạt tiêu... đảo
đều, ăn nóng. Cách ngày ăn 1 lần 4 tuần 1 liệu trình.
Bài 5: Trị ăn uống kém, chân tay rã rời, lãnh đạm trong sinh hoạt
tình dục hoặc xuất tinh sớm: Thịt bò 250g, hoài sơn 10g, gia vị vừa đủ.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín, cho
tiếp hoài sơn vào nấu chín rồi cho gia vị vào là được. Ăn trong ngày,
cách ngày ăn 1 lần, dùng liền 3 tuần.
Bài 6: Hỗ trợ điều trị viêm khí phế quản, phế viêm ho nhiều đờm
đặc: Thịt bò nạc 150g, bí ngô 300g, gừng tươi, muối ăn, gia vị vừa đủ.
Thịt bò thái lát, bóp trộn gừng tươi, muối mắm, thêm nước nấu chín, cho
bí ngô gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng, muối mắm gia vị; đun tiếp cho chín
nhừ, ăn vài lần trong ngày.
Thạc sĩ Nguyễn Sơn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét