Rau sam
|
Liều dùng: 60 - 200g tươi (hoặc 15 - 40g khô).
Rau sam dùng để chữa một số bệnh sau:
Chữa lỵ:
- Rau sam 100g, cỏ sữa nhỏ lá 100g. Sắc với 400ml nước, chia uống 2 lần trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu, thêm cỏ nhọ nồi 20g, rau má 20g.
- Rau sam 10g, cỏ nhọ nồi 10g, cỏ sữa 10g, lá nhót 10g, búp ổi 10g, làm thuốc bột hay làm hoàn, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 15g.
- Rau sam 20g, cỏ sữa nhỏ lá 15g, cam thảo đất 12g, tử tô 12g, mần trầu 12g, kinh giới 12g. Dùng dạng thuốc bột hay thuốc hoàn, ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 10 - 20g; nếu bệnh cấp tính có thể sắc uống.
Chữa giun kim: Rau sam tươi 50g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Uống liền trong 3 ngày.
Một số món ăn chữa bệnh có rau sam:
- Cháo rau sam: Rau sam tươi 100 - 200g, gạo tẻ 100g; cho thêm nước nấu cháo ăn khi đói. Dùng cho bệnh nhân có hội chứng lỵ cấp mạn tính và các trường hợp viêm ruột, lỵ xuất huyết.
- Nước ép rau sam: Rau sam 1 bó. Giã vắt ép lấy nước khoảng 30ml, thêm nước lạnh (nước sôi để nguội) 100ml và đường trắng khuấy đều cho uống, ngày làm 3 lần. Dùng cho các trường hợp viêm sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, lở ngứa.
- Nước ép rau sam hoà mật: Nước ép rau sam 60 - 100ml đun vừa sôi, thêm 20ml mật khuấy đều cho uống. Dùng cho sản phụ sau đẻ đau quặn bụng, tiểu giắt buốt.
- Rau sam xào: Rau sam 250g, chiên với dầu thực vật, thêm chút muối ăn. Dùng cho các bệnh nhân có hội chứng lỵ.
Kiêng kỵ: Người hư hàn tiết tả (tiêu chảy) không dùng.
BS. Phương Thảo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét