Chôm chôm là một trong những loại quả rất thông
dụng trong đời sống thường nhật, nhất là ở miền Nam nước ta. Chôm chôm
ngọt, thơm như quả vải của miền Bắc nhưng đôi khi có vị hơi chua và
không lóc hạt do phần thịt quả dính vào hạt. Nhiều người thích và mến
chôm chôm nhưng không phải ai cũng biết rằng thứ quả này ngoài giá trị
dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin C, giàu đạm, chất béo và các nguyên
tố vi lượng như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, phospho... còn được
dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Theo kinh nghiệm dân gian, các bộ phận của quả chôm chôm đều có tác
dụng trị bệnh. Quả chôm chôm xanh và vỏ quả có chứa nhiều tanin được
dùng để chữa ỉa chảy, kiết lỵ, sốt... với liều 20 - 30g. Ví như, để hạ
sốt có thể lấy 15g vỏ chôm chôm, rửa sạch, sắc uống vài lần trong ngày;
để chữa lỵ dùng 10 trái chôm chôm, thái vụn, sắc uống 2 lần trong ngày.
Hạt chôm chôm, còn gọi là thiều tử, vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất
béo không no như olein, arachidin..., có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn,
được dùng để chữa bệnh tiểu đường, viêm niêm mạc miệng, kiết lỵ, các
vết loét lâu ngày, điều chỉnh lipid máu, giảm béo và làm đẹp da. Ví như,
để chữa tiểu đường có thể dùng 5 hạt chôm chôm rang chín, giã nhuyễn
thành bột, chế thêm nước sôi uống 1 đến 2 lần trong ngày; để giảm béo có
thể ăn sống hạt chôm chôm hoặc rang rồi trộn với các loại thực phẩm
khác. Với công dụng điều chỉnh lipid máu. giảm béo và rất giàu vitamin C
nên chôm chôm là thứ quả tuyệt vời cho những người bị vữa xơ động mạch,
tăng huyết áp, tăng đường huyết...Tuy nhiên, vì chứa nhiều chất béo nên
nếu ăn quá nhiều hạt chôm chôm có thể xuất hiện cảm giác say say và gây
buồn nôn, đầy bụng.
Quả chôm chôm.
|
ThS.Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét