Mộc nhĩ 15 - 30g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ rồi rửa
sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong ngày. Công dụng:
dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống các chứng xuất huyết.
Mộc nhĩ 60g, huyết dư thán 10g. Mộc nhĩ sao tới khi
bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6 - 10g với
nước ấm hoặc có pha một chút dấm thanh. Công dụng: tán ứ chỉ huyết, dùng
cho phụ nữ bị băng lậu (băng kinh; rong kinh).
Mộc nhĩ 5g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g, đường phèn
vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; đại táo bỏ hạt. Hai thứ đem nấu
với gạo thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: tư âm nhuận phế, kiện tỳ chỉ huyết, bổ não cường tim và kháng
ung, dùng thích hợp cho những người bị ho lâu ngày, cơ thể suy nhược,
thổ huyết, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, vữa
xơ động mạch, ung thư...
|
Mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một nửa sao cháy,
một nửa sao khô, vừng đen sao thơm, tất cả tán vụn trộn đều, mỗi ngày
lấy 6g hãm với 120ml nước sôi, uống thay trà. Công dụng: tư bổ can thận,
kiện não ích trí, dùng lâu rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh
thần.
Mộc nhĩ 200g, hồng táo 100g, đường phèn 250g. Mộc nhĩ
ngâm nước ấm cho nở hết, rửa sạch, đem hầm với hồng táo trong 2.000ml
nước cho thật nhừ, chế thêm đường phèn, chia làm 7 phần, mỗi ngày ăn 1
phần, chia 2 lần sáng và chiều. Công dụng: bổ thận chỉ huyết, dùng cho
phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư.
Mộc nhĩ 15g, hồng táo 30 quả. Hai thứ đem hầm nhừ, ăn
trong ngày. Công dụng: dưỡng huyết điều kinh, dùng cho người bị thiếu
máu và phụ nữ bị băng lậu và khí hư.
Mộc nhĩ 30g, đường đỏ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa
sạch, nấu nhừ rồi cho đường đỏ vào, đánh nhuyễn, chia ăn 2 lần trong
ngày. Công dụng: lương huyết chỉ huyết, giáng áp, dùng thích hợp cho
những người bị xuất huyết tử cung cơ năng và tăng huyết áp.
Mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g, có công dụng phòng chống bệnh tiểu đường.
Mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g, đường trắng vừa đủ. Hai
thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng. Công dụng: lợi
thủy thông lâm, dùng cho người bị đái ra máu (huyết lâm).
Mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, phật thủ 9g, ý dĩ 20g.
Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; thịt lợn thái miếng; phật thủ thái
phiến. Tất cả đem nấu thành canh ăn trong ngày. Công dụng: tuyên tý
thông dương, hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch
vành tim.
Mộc nhĩ 20g, ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu với 20g
đường phèn lấy nước uống trong ngày hoặc nấu cháo với gạo nếp và hạt sen
mà ăn để phòng chống bệnh viêm phế quản mạn tính và chứng giảm bạch cầu
trong máu ngoại vi.
Mộc nhĩ 5g, đậu phụ 200g, hai thứ nấu thành canh ăn
thường xuyên hoặc mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn lấy nước uống trước khi
đi ngủ để phòng chống cao huyết áp.
Ngoài ra, mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đen có thể
phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón. Điều cần chú ý là, những người
bị đi lỏng mạn tính do viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày mạn tính thì
không nên ăn mộc nhĩ đen.
ThS. Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét