Cây vối thuộc họ sim, là loại cây mọc nhiều ở nhiệt
đới. Ở nước ta cây vối được trồng hoặc mọc hoang. Cây cao chừng 5 - 6m,
cuống lá dài 1- 1,5cm, phiến lá dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống,
màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 - 12mm, có dịch.
Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.
Theo Đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc,
tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Từ lâu, cây vối
(lá, nụ, vỏ, rễ) được người dân dùng làm trà uống giải khát. Lá vối có
tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng, chát trong vối
sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột,
tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có
ích trong ruột.
|
Đặc biệt, nụ vối hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường rất
tốt. Theo nghiên cứu, người bệnh đái tháo đường nếu uống thường xuyên
chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế
bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh
thể ở người bệnh đái tháo đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc
biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống
thường xuyên.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ vối
Hỗ trợ điều trị tăng mỡ máu: Nụ vối 15 -
20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3
lần uống trong ngày. Uống thường xuyên sẽ cho kết quả điều trị tốt.
Hoặc dùng 5 loại hoa, gồm nụ vối, kim ngân hoa, hoa
cúc, hoa đại, hoa mộc miên (hoa gạo), chế thành dạng trà, uống mỗi ngày,
rất tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Vối có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn.
|
Trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lá vối 3
cái, vỏ ổi 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Tất cả thái nhỏ phơi khô sắc với
400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày.
Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối
6 - 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 -
15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.
Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu.
Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200g sắc uống mỗi ngày.
Chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ, thường xuyên đi phân sống: Lá vối tươi 200g, vò nát, thêm 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.
Bác sĩ Thanh Lan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét