(SKDS) - Cá chim thuộc họ cá chim trắng (stomateoidae), sống ở các vùng biển nước ta, có nhiều tên gọi khác như thoa phiến ngư, xương ngư, bình ngư… Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nhụ, đé). Ngoài giá trị dinh dưỡng, cá chim còn được dùng làm vị thuốc chữa bệnh.
Ngoài cá chim trắng biển, hiện nay ở nước ta còn có loại cá chim nước ngọt. Cá chim nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cá này cho thịt ăn ngon, lại lớn nhanh gấp 3 - 4 lần các loài cá khác, hiện đang được nuôi ở nhiều địa phương. Thịt cá chim là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, giàu omega - 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe.
Theo Đông y, cá chim có vị ngọt mặn, tính hơi ôn, đi vào các kinh tỳ và thận. Có công hiệu kiện tỳ, dưỡng huyết, bổ vị cố tinh, nhu lợi cân cốt. Được dùng trong các trường hợp kém ăn, cơ thể suy nhược, hồi hộp, đánh trống ngực (tâm quý), đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, quên lẫn, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân. Liều dùng trung bình từ 200 - 250g/ngày dưới dạng món ăn như nấu, xào, hầm, om, nướng hay chiên rán.
Cá chim
|
Một số món ăn trị bệnh có thể áp dụng
Trị phong thấp, thoái hóa xương khớp, đau nhức chân tay, lưng đau gối mỏi, yếu: Cá chim 250g, hạt dẻ 15 - 20 hạt. Làm sạch cá, hạt dẻ đập dập bỏ vỏ, cho gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, cần ăn liền 5 - 7 ngày.
Trị thận hư, liệt dương, di tinh: Cá chim 250g, ngài tằm 20 con, làm cá sạch cho cùng ngài tằm, nêm gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, ăn 7 ngày.
Hạt dẻ
|
Trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do tỳ vi hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng:
Cá chim 250g, bạch truật 15g, sắc các vị thuốc lấy nước bỏ bã; cho cá chim ăn trong ngày cùng bữa cơm.
Trị tiêu hóa kém, chán ăn, gầy yếu: Cá chim 250g, đậu trắng hạt to 30g. Làm sạch cá, cắt khúc, cho đậu và gừng tươi đập dập, nấu thành canh, thêm hành sống và gia vị vừa đủ, ăn trong ngày.
Chữa trị các chứng đau đầu hoa mắt chóng mặt do huyết hư, tim hồi hộp, mất ngủ, suy nhược cơ thể: Cá chim 250g, đảng sâm, đương quy, thục địa mỗi vị đều 15g, sơn dược 20g. Các vị thuốc sắc lấy nước bỏ bã, cho cá chim cắt khúc vào nước thuốc hầm chín ăn trong ngày.
Lưu ý: Những người mỡ máu cao, tăng huyết áp, bệnh mạch vành không nên dùng.
Bác sĩ Lê Hoài Nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét