Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp
cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Đặc
biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau
củ khác như: cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng
vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu
bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như:
Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.
Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có
tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ
khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược
thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và
nhiều loại bệnh khác.
|
Giảm đau nhức: Ép bắp cải lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.
Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch:
Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau
đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
Chữa ho nhiều đờm: Dùng 80 - 100g bắp cải, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.
Đái tháo đường: Bắp cải có tác dụng làm
giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày
giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường type 2.
Món ăn từ bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chữa bệnh.
|
Chữa loét dạ dày tá tràng: Nước ép bắp cải
giúp chóng làm lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột.
Cách làm nước ép bắp cải như sau: Bóc từng lá bắp cải (lấy cả lá xanh
bên ngoài), rửa nhiều lần cho sạch, dọc đôi từng lá theo sống lá. Chần
qua với nước sôi. Vớt ra để ráo nước. Cho vào cối sạch, giã nát, lấy vải
màn hay gạc sạch lọc lấy nước. 1kg bắp cải có thể ép được khoảng 500ml
nước. Liều dùng: Mỗi ngày ép 1.000ml nước bắp cải, chia làm nhiều lần để
uống, mỗi lần khoảng 250ml, uống thay nước, có thể thêm đường hoặc
muối. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng. Điều trị bằng nước ép bắp cải không
có biến chứng gì, có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dày, tá tràng
khác.
Ngoài ra dùng nước ép bắp cải còn có thể chữa viêm
họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm
ngoài da.
Lưu ý: Người tạng hàn phải dùng bắp cải
phối hợp với gừng tươi. Người táo bón, tiểu ít không ăn bắp cải sống
hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nga
0 nhận xét:
Đăng nhận xét