Tiểu mạch còn gọi là phù tiểu mạch, lúa mì. Tiểu mạch
rất giàu dinh dưỡng: chứa nhiều hydratcacbon, protid (có đầy đủ các
acid amin, đặc biệt là acid glutamic và prolin với hàm lượng cao). Theo
Đông y, tiểu mạch vị ngọt tính mát; vào tỳ, thận, tâm. Có tác dụng dưỡng
tâm, bổ thận, kiện tỳ, nhuận tràng, trừ nhiệt, chỉ khát...
Chữa thổ tả, phiền khát, dùng bài Mạch môn đông
thang: bạch linh 4g, chích thảo 2g, quất bì 4g, bạch truật 4g, mạch môn
8g, tiểu mạch 4g, bán hạ 4g, nhân sâm 2g. Sắc uống.
Trị chứng phiền muộn, buồn bực bất an, tinh thần hoảng hốt không tự chủ
dùng bài Cam mạch đại táo thang: tiểu mạch 40g, cam thảo 10g, đại táo
10 quả. Sắc uống. Tác dụng dưỡng tâm, an thần, hòa trung hoãn cấp và tác
dụng tăng sữa cho sản phụ.
Khí, âm bất túc, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, tim hồi hộp,
dùng bài Mẫu lệ tán: tiểu mạch 40g, hoàng kỳ 16g, ma hoàng căn 10g, mẫu
lệ nướng 40g. Tán bột. Dùng 12 - 20g trong ngày hoặc sắc uống. Tác dụng
bổ khí liễm âm, cố biểu chỉ hãn.
Cháo mì đại táo cam thảo: tiểu mạch (mì
hạt) 100g, cam thảo 18g, đại táo 12 quả. Nấu cháo. Dùng cho các trường
hợp rối loạn thần kinh chức năng, hysteria cười khóc vui buồn luân phiên
xen kẽ.
Cháo hoặc cơm tiểu mạch: mì hạt đã xát vỏ
hoặc bột mì ngâm nước đãi sạch, nấu dạng cơm hoặc cháo, dùng cho các
trường hợp sốt nóng, miệng họng khô khát nước.
Cháo tiểu mạch: tiểu mạch (đã xát vỏ
hoặc đã xay dạng bột mì) 50 - 80g, gạo tẻ 60g, đại táo 5 quả. Tất cả nấu
cháo. Dùng cho các trường hợp loạn nhịp tim, hồi hộp, đánh trống ngực,
mất ngủ, vã mồ hôi, ra mồ hôi trộm.
TS. Nguyễn Đức Quang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét