Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, tên khoa học: Momordica
charantia L., thuộc họ Hồ lô (Cucurbitaceae). Theo Đông y, mướp đắng tính hàn,
vị đắng, không độc, vào kinh tâm, tỳ, vị, can, phế. Có tác dụng thanh nhiệt tả
hỏa, giải thử, thanh can minh mục, giải độc. Dùng trong các trường hợp trúng
nắng, sốt nóng, mất nước, hội chứng lỵ, viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu,
mụn nhọt, viêm kết mạc cấp và mạn tính. Ngoài ra, khổ qua còn có tác dụng kiện
tỳ, tả tâm hỏa, nhuận phế vệ, dùng thường xuyên giúp tinh thần thư thái, an
thần, giảm stress, giúp da dẻ mịn màng ngăn ngừa và chữa các căn bệnh về da,
đặc biệt công năng kiện tỳ, thúc đẩy chuyển hóa của chất charantin,
polypeptid-P và vicine trong khổ qua giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa và hấp
thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường
huyết ở người tiểu đường.
Mướp đắng tốt cho người tiểu đường.
|
Một số món ăn bài thuốc phòng trị tiểu đường từ mướp đắng:
Bài1: mướp đắng 100g, tuỵ lợn 1 cái, nấm hương 200g. Tất cả
đem nấu canh, nêm gia vị vừa ăn, ăn 2-3 bữa/tuần. Thích dụng cho những người
tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch.
Bài 2: mướp đắng 100g, nấm hương 150g, đậu ván trắng 200g.
Trước tiên, cho đậu ván trắng vào nấu, khi chín, cho nấm và mướp vào nấu tiếp,
nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết.
Thích dụng cho những người tiểu đường, ăn uống không ngon miệng, gầy sút, ăn
uống khó hấp thu, thường xuyên sống phân. Bài thuốc có thể ăn thường xuyên hằng
ngày với cơm hoặc có thể nấu cháo ăn hằng ngày thay cơm. Loại cháo này có thể
dùng thay cơm đối với bệnh nhân tiểu đường.
Bài 3: mướp đắng 150g, đậu phụ 200g, nấm hương 200g. Tất cả
đem hầm chín, nêm gia vị vừa ăn. Thích dụng cho người rối loạn chuyển hóa, tiểu
đường, mỡ máu, tăng huyết áp, mẩn ngứa, mày đay. Bài thuốc có thể ăn hằng ngày,
rất thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay.
Bài 4: mướp đắng 100g, nấu nấm hương 200g, mộc nhĩ 150g,
thịt nạc lợn 200g. Tất cả đem nấu thành canh, ăn 2-4 bữa trong tuần có tác dụng
bổ dưỡng ngũ tạng, kiện tỳ, tăng cường chuyển hóa. Thích dụng cho người tiểu
đường, rối loạn chuyển hóa lipit máu, tăng huyết áp, thiếu máu, hạ cholesterol.
Bài 5: mướp đắng 150g, hoài sơn 10g, ý dĩ 15g, nấm hương 100g, thịt chân giò 200g.
Tất cả đem hầm ăn cùng cơm 2 - 3 lần/tuần. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, ích
khí, cường não tủy, dưỡng huyết, sinh tân dịch. Thích dụng cho người tiểu
đường, rối loạn chuyển hóa, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể.
Bài 6: mướp đắng 100g, nấm hương 150g, mộc nhĩ đen 100g,
thịt gà 150g. Tất cả cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa
nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, bổ thận, ích khí,
dưỡng huyết. Thích dụng để chữa các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy
nhược, mệt mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên, tỳ mất công năng
kiện vận gây rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể như: tiểu đường, mỡ máu...
Bài 7: mướp đắng100g, nấm hương 50g, thịt lợn nạc 200g. Tất
cả đem xào ăn hằng ngày, bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, lương
huyết. Thích dụng trong các bệnh như tiểu đường, gan máu nhiễm mỡ, tăng huyết
áp, bệnh tim mạch...
Bài 8: mướp đắng 100g, hoài sơn 15g, thiên hoa phấn 10g, nấm
hương 150g, tim lợn 1 quả. Tất cả đem hầm nhỏ lửa, ăn nóng. Thích dụng trong
các chứng tỳ, vị hư nhược, mất công năng kiện vận do tâm hư nhược gây nên dẫn
đến tiểu đường, phù thũng, ăn uống kém...
Bài 9: mướp đắng 1 quả to, nấm hương 50g, trứng gà 3 quả.
Mướp đắng, nấm hương thái nhỏ, cho dầu, gia vị vừa đủ xào ăn hằng ngày. Thích
dụng trong các bệnh tiểu đường, mỡ máu, mẩn ngứa...
Lương y Chu Văn Tiến
0 nhận xét:
Đăng nhận xét