Cây củ mài thường mọc hoang ở các vùng rừng miền núi phía. Nhân dân
thường đào củ mài về cạo sạch vỏ, luộc, xào hoặc nấu canh ăn. Ngày nay,
do nhu cầu dược liệu nên cây được trồng nhiều ở đồng bằng để làm
thuốc.
Cây củ mài thuộc họ dây leo quấn, thân nhẵn, hơi có
góc cạnh, màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá (dái mài). Rễ
củ đơn độc hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng mét, hơi phình ở phía
gốc, vỏ ngoài có màu nâu xám, thịt mềm màu trắng. Lá mọc so le hay mọc
đối, hình tim, cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, màu vàng. Để
làm thuốc, bà con đào củ vào mùa hè - thu khi cây đã lụi, mang về rửa
sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu huỳnh 2 ngày đêm, sau đó phơi sấy cho
đến khô.
Theo y học cổ truyền, vị thuốc từ củ mài có tên là
hoài sơn, vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ
thận. Thường dùng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược
cơ thể, bệnh đường ruột, tiêu chảy, lỵ, tiêu khát, thận suy, mỏi lưng,
chóng mặt, hoa mắt, ra mồ hôi trộm…
Cây củ mài và vị thuốc hoài sơn có tác dụng bổ tỳ vị.
|
Một số bài thuốc bổ thường dùng
Chữa suy nhược cơ thể sau rối loạn tiêu hóa kéo dài: Củ
mài 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, bố chính sâm
16g, bạch truật 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1
thang, chia làm 2 lần. Dùng 7-10 ngày.
Ăn uống kém, khó tiêu do tỳ vị hư nhược: Củ
mài 100g, xuyên tiêu 30g, đường trắng 30g, khiếm thực 100g, gạo nếp
1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ
mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột
với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 - 60g pha với nước sôi và một ít
đường trắng.
Trẻ em suy dinh dưỡng: Củ mài 20g, biển
đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g, gạo 50g. Củ mài sấy
khô. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho
vào bột gạo dầm nát trộn đều. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun
trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được.
Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày.
Bồi bổ sức khỏe: Củ mài 50g, khoai sọ
200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này
có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu
hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền
táo.
Để bài thuốc đạt hiệu quả cao, khi sử dụng cần đến
cơ sở y tế có uy tín, được cấp phép để tư vấn và hướng dẫn. Nhất là hiện
nay trên thị trường có nhiều dược liệu trôi nổi, không đạt tiêu chuẩn
nếu tự mua sẽ dùng nhầm, nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét