Là loài cá nước ngọt, cá trắm
có hai loại: Trắm trắng (hay còn gọi là trắm cỏ) và trắm đen. Cả hai loại đều
được dùng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đồng thời có
tác dụng phòng và chữa bệnh
Theo y học cổ truyền, cá trắm
trắng có tác dụng bổ tỳ vị và khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn,
biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi, đuối sức. Cá trắm đen tính bình vị ngọt, thích hợp
với các trường hợp tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tăng cường
miễn dịch,…
Cá trắm trắng (trắm cỏ).
|
Cảm nắng, viêm phế quản do
nắng nóng, khô họng, ho nhiều, đờm vàng đặc, nước tiểu vàng đỏ: Cá trắm trắng
(đã cạo vảy, rửa sạch, mổ bỏ ruột) 120g, mướp hương 500g, gừng tươi 3 lát. Cá
trắm thái miếng ướp gừng và gia vị. Mướp hương thái miếng xào cho chín, nêm gia
vị rồi cho cá vào đảo đều, bắc ra ăn nóng với cơm, ngày ăn 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
Cảm lạnh, người yếu, đau đầu,
ngạt mũi, đau mình mẩy: Thịt cá trắm trắng 150g, gừng tươi 3 lát, 1 chút rượu
trắng, nước 1 bát con. Nấu sôi nước rồi cho cá, gừng và rượu vào, hầm khoảng 30
phút, nêm gia vị, ăn nóng, sau đó đắp chăn cho ra mồ hôi.
Suy nhược cơ thể sau ốm,
khí huyết không đủ: Thịt cá trắm trắng 250g, hoàng kỳ 25g, đương quy 12g. Cho
các vị vào nồi thêm nước vừa đủ để nấu canh, ăn cá, bỏ bã thuốc. Ngày ăn một lần.
Ăn 3 - 4 lần.
Nâng cao sức đề kháng,
phòng cúm: Thịt cá trắm đen 300g, cắt miếng, khía rãnh 2 bên thân cá, để lên
đĩa hấp gần chín cho thêm vài lát gừng tươi, hành, rượu, ít mì chính chưng tiếp
cho chín. Có thể ăn thường xuyên.
Cá trắm đen.
|
Tỳ vị hư nhược, hay đau bụng
lâm râm, chán ăn: Thịt cá trắm đen 500g, đẳng sâm 10g, thảo quả 1g, trần bì
1,5g, quế bì 1,5g, gừng khô 3g, hồ tiêu 5 hạt, muối vừa đủ. Nấu chín ăn thịt
cá, uống canh, bỏ bã thuốc. Ngày ăn 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
Chữa khí hư, mệt mỏi, ăn
không ngon: Cá trắm đen 150g, lọc da, bỏ xương, băm nhỏ, đập một quả trứng gà
vào, trộn đều, nêm gia vị, cho vào hầm cách thủy, chín mang ra ăn, ngày 1 lần,
ăn trong 10 ngày liền
Suy nhược cơ thể, mất sức, chóng mặt: Thịt cá
trắm đen 300g, gạo 100g, nấu cháo ăn. Ăn liền 1 tuần.
Lưu ý: Không nên uống mật
cá trắm để chữa bệnh vì có thể gây ngộ độc, nhẹ có thể gây đau bụng, chóng mặt,
buồn nôn; nặng có thể dẫn đến suy gan, suy thận, thậm chí gây tử vong.
Bác sĩ Thu Vân
0 nhận xét:
Đăng nhận xét