Từ xa xưa, thịt và các bộ phận của con nhím đã có mặt trong
các bài thuốc mang tính dân gian như: lông nhím, thịt, ruột già, gan, phổi, mật
và đặc biệt là dạ dày nhím.
Dạ dày nhím, còn gọi là hào trư đỗ có vị ngọt, tính hàn,
không độc, vào được hai đường kinh vị và đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt lợi
thấp, cầm máu, giảm đau và giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh
như ngộ độc, trĩ xuất huyết, lòi dom, di mộng tinh, nôn mửa, kiết lỵ ra máu và
bệnh đau dạ dày. Sách “Bản thảo cương mục” cũng cho rằng: Dạ dày nhím có vị
ngọt, tính hàn, không độc và được dùng để chữa bệnh dạ dày.
Trong dân gian, người ta thường dùng dạ dày nhím cắt nhỏ,
sao cho phồng lên rồi tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 - 4g với nước sắc
hoa hòe để chữa trĩ và lòi dom chảy máu. Hoặc lấy dạ dày nhím 1 cái rửa sạch,
sấy khô, giã nhỏ, trộn với 100g gạo cẩm rang vàng, tán nhỏ, rây bột mịn, mỗi
ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g để chữa ngộ độc.
Dạ dày nhím vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt lợi
thấp, cầm máu, giảm đau và giải độc.
|
Với bệnh lý viêm loét dạ dày, người ta dùng dạ dày nhím còn
chứa nguyên thức ăn bên trong đem phơi hoặc sấy khô rồi thái nhỏ, sao chín, tán
thành bột mịn, mỗi ngày uống 10g vào lúc đói với nước cơm. Nếu uống kết hợp
theo công thức: Bột dạ dày nhím + mật ong hoặc bột dạ dày nhím + mật ong + bột
nghệ thì hiệu quả càng tốt.
Bởi lẽ, nghiên cứu hiện đại đã chứng minh: Mật ong và bột
nghệ có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, làm dịu các cơn đau và làm mau lành
các vết thương và vết loét. Đặc biệt, mật ong còn có khả năng đưa độ acid của
dịch vị trở về trị số bình thường và có công dụng bồi bổ sức khoẻ rất kỳ diệu.
Vả lại, trong y học cổ truyền, mật ong (phong mật) và nghệ đen (uất kim) hoặc
nghệ vàng (khương hoàng) cũng là những vị thuốc thường có mặt trong các phương
thang có công năng chữa trị chứng vị quản thống, một bệnh danh tương ứng với
các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng dạ dày, rối loạn
tiêu hóa… trong y học hiện đại.
Đối với dạ dày nhím, cho đến nay chưa có công trình nghiên
cứu khoa học hiện đại nào chứng minh tác dụng chữa trị viêm loét dạ dày trên cả
thực nghiệm và lâm sàng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian và qua quan sát
nhiều trường hợp trong thực tiễn, có thể mạnh dạn áp dụng loại bột thuốc dạ dày
nhím để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở một mức độ nhất định và khi dùng
rất cần thiết phải có sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc có chuyên khoa.
Điều đáng nói ở
đây là, hiện nay trên thị trường, dạ dày nhím có hai loại khác nhau: Loại có
nguồn gốc từ nhím rừng và loại lấy từ nhím nuôi ở các trang trại và để nhằm mục
đích trục lợi kiếm lời, gian thương còn tìm cách chế tác dạ dày nhím giả từ
nhiều chất liệu khác nhau. Bởi vậy, khi mua người tiêu dùng phải hết sức thận
trọng kẻo lại “tiền mất tật mang”. Cũng có ý kiến cho rằng: Dùng dạ dày nhím
rừng để chữa bệnh thì có hiệu quả hơn là vì thức ăn của chúng rất phong phú và
có những thứ mà nhím nhà không thể có được, hơn nữa tác dụng chữa trị của dạ
dày nhím chính là các thức ăn chứa trong đó chứ không phải bản thân phủ tạng
này. Tất cả những điều đó là những gợi ý rất lý thú cho các công trình nghiên
cứu khoa học cẩn trọng và nghiêm túc.
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét