Giá đỗ xanh là một loại mầm
được làm bằng cách ủ hạt đỗ xanh trong thúng hoặc sọt có lót lá chuối ở trên,
dưới và xung quanh. Hàng ngày tưới nước để giữ ẩm. Khi mầm hạt dài 3-4cm, lấy
ra để tươi mà dùng.
Giá đỗ xanh hiện được coi là
rau sạch. Loại tốt phải có cọng thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3 -
4cm, màu trắng, hạt đỗ teo lại, vỏ hạt bong ra nhưng vẫn còn nguyên không tách
rời, lá mầm có màu vàng nhạt hoặc ánh xanh lục, hơi nhú ra, rễ mầm màu nâu
nhạt.
Giá đỗ xanh chứa nhiều
vitamin E vừa là món ăn ngon, lại có tác dụng chữa bệnh.
|
Trong 100g giá đỗ xanh có
5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg
vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất
giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.
Giá đỗ xanh có thể ăn sống,
dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các
món ăn.
Về mặt thuốc, giá đỗ xanh có
vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi
tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Dược liệu thường được dùng dưới dạng tươi sống hoặc
muối chua (dưa giá). Những người hiếm muộn (cả nam lẫn nữ) và phụ nữ dễ bị sẩy
thai, hàng ngày nên ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là do vitamin
E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và
khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau khi đẻ, ăn giá sống cũng làm tăng tiết sữa. Ăn
nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo
dài tuổi thọ. Khi bị ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, lấy giá sống trộn
với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày. Để chữa ngộ độc thức
ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.
Dưa giá ăn đều hàng ngày chữa
bụng đầy tức, ọc ạch, đi ngoài phân sống (vì trong men giá có nhiều lactic, một
tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn). Khi bị say rượu, uống ngày một
cốc nước ép dưa giá sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.
Theo tài liệu nước ngoài, ăn
giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E
trong giá có tác dụng chống tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các vết thâm
trên da mặt. Gần đây, các nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc
ít bị ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ xanh. Ngoài ra, giá đỗ xanh còn giúp phụ nữ
giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.
Chú ý: Không dùng giá ngâm
nước sôi hoặc xào nấu vì nhiệt độ cao làm mất hoạt tính tác dụng của các men
tiêu hóa sẵn có trong giá đỗ.
DS. Hữu Bảo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét