Ốc nướng, ốc nấu chuối xanh hay ốc nhồi thịt... là những món
ngon mà ai đã từng được thưởng thức sẽ khó quên hương vị đặc biệt của
nó. Ốc nhồi chứa protid, lipid, các vitamin B1, B2,
PP, muối Ca, P. Trong y học cổ truyền, ốc nhồi còn là vị thuốc thanh
nhiệt lợi thủy, rất tốt cho người bị sốt cao, đái khó, phù nề, vàng da,
đái tháo đường, trĩ; vỏ ốc lại có tác dụng giải tâm phiền. Xin giới
thiệu một số món ăn - bài thuốc từ ốc nhồi.
Ốc nhồi luộc: ốc nhồi 500 - 2.000g. Ngâm với nước gạo 2 - 3 ngày sau rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, dấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Dùng cho bệnh nhân sốt nóng vàng da.
Canh ốc nhồi củ chuối tiêu: ốc nhồi 500 - 2.000g, củ chuối 500 - 1.000g. Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm đường trắng và gia vị cho ăn. Công dụng: lợi niệu chống phù nề.
Nước canh ốc nhồi tàu hũ: ốc nhồi 500 - 1.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống. Dùng cho các trường hợp say rượu, hôn mê.
Ốc xào nấm hương: ốc nhồi 500 - 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, dấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Dùng cho các trường hợp sốt nóng vàng da, tiểu ít.
Ngoài ra, vỏ ốc còn chữa lợi và niêm mạc lở loét, lưỡi rộp: vỏ ốc 2 cái, cỏ nhọ nồi 50g. Vỏ ốc sao với cát, tán mịn; cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai thứ bột. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.
Kiêng kỵ: Những người tỳ vị hư hàn không nên dùng ốc nhồi.
Ốc nhồi luộc: ốc nhồi 500 - 2.000g. Ngâm với nước gạo 2 - 3 ngày sau rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, dấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Dùng cho bệnh nhân sốt nóng vàng da.
Canh ốc nhồi củ chuối tiêu: ốc nhồi 500 - 2.000g, củ chuối 500 - 1.000g. Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm đường trắng và gia vị cho ăn. Công dụng: lợi niệu chống phù nề.
Nước canh ốc nhồi tàu hũ: ốc nhồi 500 - 1.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống. Dùng cho các trường hợp say rượu, hôn mê.
Ốc xào nấm hương: ốc nhồi 500 - 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, dấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Dùng cho các trường hợp sốt nóng vàng da, tiểu ít.
Ngoài ra, vỏ ốc còn chữa lợi và niêm mạc lở loét, lưỡi rộp: vỏ ốc 2 cái, cỏ nhọ nồi 50g. Vỏ ốc sao với cát, tán mịn; cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai thứ bột. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.
Kiêng kỵ: Những người tỳ vị hư hàn không nên dùng ốc nhồi.
TS. Nguyễn Tiểu Lan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét