Cây dướng có tên khác là chử thực, rau ráng, câu thụ. Dướng
là loại cây mọc hoang, có nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Bộ phận
dùng làm thuốc là nhựa cây, vỏ rễ, vỏ thân. Theo Đông y, vỏ rễ có vị
ngọt, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng. Nhựa cây có tác dụng
sát khuẩn. Lá có vị ngọt nhạt, tính hàn, có tác dụng trị tả, cầm máu.
Quả có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bổ thận, thanh can, minh mục, lợi
niệu. Dưới đây xin giới thiệu một số tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận
của cây dướng.
Quả dướng bổ thận thanh can minh mục, là vị thuốc làm đẹp da, sáng mắt, mạnh gân cốt.
|
Chữa lỵ: lá dướng tươi 100g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, cho uống.
Chữa phù toàn thân: vỏ cây dướng (cạo lớp vỏ ngoài) 12g, mộc thông 12g, phục linh 12g, tang bạch bì 4g, trần bì 4g, gừng 3 lát. Sắc uống ngày 1 thang.
Dùng cho người già yếu, suy nhược, tiểu tiện nhiều lần: quả dướng 12g, phục linh 10g, đỗ trọng 10g, kỷ tử 10g, bạch truật 10g, ngưu tất 8g, tiểu hồi hương 3g. Sắc ngày 1 thang, chia 3 lần.
Chữa khí lực suy tổn, thân thể gầy yếu, chân tay nhức mỏi, di tinh, đái đục: quả dướng 12g, ngưu tất 12g, ba kích 12g, hoài sơn 12g, viễn chí 12g, ngũ vị tử 12g, thục địa 12g, đỗ trọng 12g, xương bồ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa rong kinh: vỏ cây dướng (cạo lớp vỏ ngoài) 12g, kinh giới (sao) 12g. Sắc uống.
Kiêng kỵ: Người có tỳ thận hư nhược không nên dùng.
TS. Nguyễn Đức Quang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét