Chanh là loại quả được dùng rất phổ biến trong mùa hè. Nước
chanh ngoài tác dụng dinh dưỡng, giải khát giải nhiệt còn có tác dụng an thai,
kích thích tiết men tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột... Ngoài ra, acid nitric
còn có thể kết hợp với Ca++ thành hợp chất hòa tan làm chậm quá trình đông máu,
dự phòng bệnh tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim. Các hợp chất flavonoid trong
chanh có tác dụng kháng viêm.
Theo Đông y, chanh vị chua ngọt, tính bình; vào vị. Có tác
dụng sinh tân chỉ khát trừ thấp an thai. Dùng trong các trường hợp thử nhiệt
phiền khát (cảm nắng, mất nước, khát nước, vật vã kích động); ăn kém, nhiễm độc
thai nghén nôn ói, tăng huyết áp. Có thể dùng hằng ngày 50 - 100g bằng cách vắt
nước hoặc ướp đường; nấu...
|
Một số đơn thuốc dùng chanh:
Chữa nôn ọe: quả chanh cắt thành miếng, thêm vài hạt muối,
ngậm và nuốt nước.
Chữa ho khan, mất tiếng: vỏ rễ chanh 15g, vỏ rễ dâu 15g, rễ
bươm bướm 15g. Sắc uống
Chữa ho trẻ em: hạt chanh 20 hạt, hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ
15g, nước 20ml. Giã nhỏ, thêm ít mật ong, hấp cơm, gạn nước uống 3 lần trong
ngày.
Một số món ăn - bài thuốc có chanh:
Nước chanh: vắt lấy nước, thêm nước sôi nguội, có thể thêm
đường hay muối vừa đủ. Chống nắng, chống nóng, giải khát.
Chanh ướp muối đường: chanh tươi bóc bỏ vỏ, bỏ hột, dầm nát,
thêm chút muối hoặc đường tùy ý, ngậm ít một. Dùng cho các trường hợp lợm
giọng, buồn nôn, nôn ói, nóng rát vùng thượng vị.
Chanh ướp muối: chanh bóc vỏ, bỏ hột, ướp muối khoảng 12
tiếng. ăn hay ngậm tùy ý. Dùng cho trường hợp sốt nóng, viêm họng, viêm thanh
phế quản, đờm đặc, ho khan, khản giọng.
Gà ướp chanh quay: gà 1 con, chanh 1 quả, đường trắng 1
thìa, dầu vừng 1 thìa, muối ăn vừa đủ. Gà làm sạch, chặt miếng, chanh vắt lấy
nước bỏ hạt, cùng đường, dầu và muối để ướp thịt gà trong 20 phút. Cho lên chảo
đun to lửa cho chín tái, sau đun nhỏ lửa cho chín nục. Dùng cho trường hợp ho khan do viêm khí phế quản, ăn
kém, đầy bụng, chậm tiêu.
Vịt hầm nước chanh: thịt vịt 240g, dứa tươi cắt lát 150g,
trứng gà bỏ vỏ 45g, nước chanh 90g. Thịt vịt chặt miếng, ướp nước chanh, tẩm
bột gạo, cho lên chảo chiên nhỏ lửa cho chín phồng; sau đó cho gia vị, giấm,
dầu vừng, xào lại, cho dứa vào, đun chín. Dùng cho trường hợp đau đầu hoa mắt
chóng mặt, kích ứng, sốt nóng, khát nước, môi họng khô (âm hư dương cang huyễn
vững phiền khát).
Lưu ý: Người bị loét dạ dày - tá tràng chưa ổn định, đa toan
không dùng. Chanh có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nên chế biến, hạn chế dùng
dạng tươi sống.
TS. Nguyễn Đức Quang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét